Bất ngờ: Ông Phạm Nhật Vượng chi 2 tỷ USD “tiền túi” cho VinFast, xuất xe sang Mỹ

M

Master Pink

Tam Phẩm
Joined
7 August 2019
Bài viết
1,274
Reaction score
1,244
Trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg, tỷ phú Phạm Nhật Vượng cho biết, VinFast đang lên kế hoạch xuất khẩu xe điện sang Mỹ vào năm 2021, một việc mà ngay cả Toyota và Hyundai cũng không thể thành công trong những năm đầu. Để đạt mục tiêu này, ông dự kiến đầu tư 2 tỷ USD từ tài sản cá nhân.
“Ông lớn” VIC biến động nhẹ
VIC của Vingroup sáng nay “ẩn dật” với mức giảm nhẹ 0,09% xuống còn 115.800 đồng/cổ phiếu, do vậy ảnh hưởng không đáng kể đến VN-Index. Nếu biên độ giảm tại mã này nới rộng vào phiên chiều thì sẽ gây áp lực lớn lên chỉ số chính do đây vẫn là mã có vốn hoá lớn nhất trên thị trường và có khả năng chi phối tới cục diện chung.
Ở thời điểm hiện tại, về mặt hình ảnh doanh nghiệp, cổ phiếu VIC đang được hỗ trợ đáng kể do những thông tin quanh việc trao thưởng cho các tuyển thủ Việt Nam tham dự SEA GAMES 30 và đặc biệt là sự xuất hiện hiếm hoi của tỷ phú Phạm Nhật Vượng trên truyền thông nước ngoài.
Cụ thể, khi trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg của Mỹ, Chủ tịch Vingroup cho biết mục tiêu cuối cùng của tập đoàn này hướng đến là một thương hiệu quốc tế và theo đó, VinFast đang lên kế hoạch xuất khẩu xe điện sang Mỹ vào năm 2021, một việc mà ngay cả Toyota và Hyundai cũng không thể thành công trong những năm đầu. Để đạt mục tiêu này, ông Vượng dự kiến đầu tư 2 tỷ USD từ tài sản cá nhân.
Dữ liệu của Bloomberg ghi nhận, tài sản của ông Phạm Nhật Vượng lên tới 9,1 tỷ USD và ông Vượng đang sở hữu 49% cổ phần tại Vingroup trong khi Vingroup sở hữu 51% cổ phần tại VinFast.
Bloomberg cũng dân lời ông Vượng cho hay, trong những năm tới, Vingroup dự kiến phải chi tới 18.000 tỷ đồng mỗi năm để bù lỗ cho VinFast, trong đó bao gồm chi phí tài chính, khấu hao và khoản lỗ 7.000 tỷ đồng do bán xe dưới giá thành.
Chứng khoán bất lợi với hàng loạt mã lớn giảm giá
Phiên giao dịch sáng nay, các chỉ số diễn biến bất lợi và đều giảm điểm ở các sàn cơ sở. VN-Index đánh mất 3,31 điểm tương ứng 0,34% còn 962,75 điểm trong khi HNX-Index cũng rớt 0,4 điểm tương ứng 0,39% còn 101,97 điểm.
Thanh khoản đạt cao trên HSX với khối lượng giao dịch lên tới 126,74 triệu cổ phiếu tương ứng giá trị giao dịch 2,613,19 tỷ đồng.
Tuy nhiên, bức tranh giao dịch lại hoàn toàn trái ngược trên HNX. Nhịp độ giao dịch ở sàn này ảm đạm với khối lượng khiêm tốn 8,23 triệu cổ phiếu tương ứng 76,05 tỷ đồng. Thị trường UPCoM cũng không khá hơn, khối lượng giao dịch chỉ là 3,79 triệu cổ phiếu tương ứng 55 tỷ đồng.
Trên toàn thị trường vẫn còn tới 998 mã tê liệt thanh khoản. Độ rộng thị trường nghiêng hẳn về phía các mã giảm giá: Có 298 mã giảm, 18 mã giảm sàn so với 203 mã tăng và 26 mã tăng trần.
Với việc các “ông lớn” sụt giá mạnh trong phiên, VN-Index đang gặp bất lợi và rủi ro lớn trong phiên chiều. Cụ thể, MSN giảm 3.400 đồng mỗi cổ phiếu xuống còn 57.100 đồng; VHM giảm 1.100 đồng còn 90.900 đồng.
Theo đó, trong mức giảm của chỉ số phiên sáng, tác động do MSN là 1,16 điểm; của VHM là 1,07 điểm. GAS, TCB, NVL, SAB cũng đang giảm giá.
Ở chiều ngược lại, thị trường ghi nhận sắc xanh tại VCB, BVH, BID, VNM, HPG, VRE. Mặc dù đây là tín hiệu tốt song tác động của những mã này vẫn chưa đủ để có kể kéo chỉ số về lại mức tham chiếu ban đầu.
Về thị trường phiên hôm nay, giới phân tích đang có cái nhìn khá tích cực. Chuyên gia từ SHS cho rằng, trong phiên này, VN-Index có thể tiếp tục hồi phục kỹ thuật với ngưỡng kháng cự gần nhất quanh 970 điểm.
Nhà đầu tư trung và dài hạn có thể tiếp tục nắm giữ danh mục và quan sát diễn biến thị trường. Nhà đầu tư ngắn hạn nếu đang có tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục có thể tiếp tục canh những nhịp hồi phục (nếu có) về vùng kháng cự trong khoảng 970-980 điểm để hạ một phần tỷ trọng.
 
Top Bottom