Các sơ đồ bóng đá 11 người có ưu nhược điểm gì?

N

nhoctrumtn

Bát Phẩm
Joined
5 March 2020
Bài viết
56
Reaction score
0
Tìm hiểu ưu và nhược điểm của các sơ đồ chiến thuật bóng đá phổ biến hiện nay
Một trong những sơ đồ bóng đá 11 người được sử dụng là 4-4-2
Theo sơ đồ này bao gồm 4 hậu vệ, 4 tiền vệ và 2 tiền đạo.
Ưu điểm của sơ đồ
Khi sử dụng sơ đồ chiến thuật 4-4-2 thì tấn công ngoài biên không còn là một mối lo ngại. Ở mỗi cánh sẽ có một cầu thủ thực hiện nhiệm vụ ở các vị trí. Đồng thời, việc sắp xếp hợp lý về cự ly của các vị trí sẽ giúp phá vỡ thế trận của đối phương.
Nhược điểm của sơ đồ
Bên cạnh các ưu điểm thì sơ đồ chiến thuật 4-4-2 của bóng đá 11 người cũng có các nhược điểm. Những áp lực của hàng tiền vệ sẽ được đè nặng hơn khi họ vừa phải tấn công vừa phải phòng thủ.
s%25C6%25A1-%25C4%2591%25E1%25BB%2593-4-4-2.png

Ngoài ra, trung lộ cũng chính là một điểm yếu của sơ đồ này. Nếu như để đối phương tận dụng được vị trí này thì tuyến giữa sẽ bị phá vỡ. Bởi vậy mà sơ đồ này hiện nay không còn được sử dụng nhiều như trước.
Sơ đồ bóng đá 4-2-3-1
Sơ đồ bóng đá 4-2-3-1 là sơ đồ chiến thuật được sử dụng trong bóng đá 11 người. Theo đó, sơ đồ này bao gồm: 4 cầu thủ hậu vệ, 2 tiền vệ, hàng hộ công 3 người và 1 tiền đạo cắm.
Ưu điểm của sơ đồ
Sơ đồ bóng đá 4-2-3-1 có ưu điểm lớn nhất chính là việc có nhiều cầu thủ chơi bóng ở giữa sân. Phạm vi hoạt động ở vị trí này được sử dụng cho nhiều cầu thủ soi kèo. Bởi vậy mà trung lộ là nơi rất khó bị đánh bại. Ngoài ra, 3 hộ công tích cực hoạt động cũng sẽ tạo nên nhiều cơ hội cho cầu thủ tiền đạo.
Nhược điểm của sơ đồ
Tuy nhiên, sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1 đòi hỏi mỗi cầu thủ phải có kỹ thuật cá nhân và thể lực rất tốt. Bên cạnh đó, những người chơi ở vị trí hộ công và tiền đạo cũng cần phải hoạt động một cách linh hoạt. Như vậy mới có thể vừa tham gia tấn công nhưng cũng hỗ trợ phòng thủ hiệu quả.
Sơ đồ bóng đá 4-3-3
Sơ đồ bóng đá 4-3-3 là sơ đồ được sử dụng nhiều nhất hiện nay cho đội hình 11 người. Ở đội hình này thì đội bóng sẽ có 4 hậu vệ, 3 tiền vệ và 3 tiền đạo.
Ưu điểm của sơ đồ
Khi sử dụng sơ đồ bóng đá 4-3-3 thì 3 tiền vệ và 2 tiền vệ cánh chính là những khắc tinh của những đòn tấn công biên. Các vị trí tiền vệ này cũng hỗ trợ cho việc tấn công và ghi bàn hiệu quả. Nếu như cần thiết họ cũng có thể lui về tham gia phòng ngự. Hơn nữa, nếu sử dụng 3 tiền vệ trung tâm thì những miếng đánh vào trung lộ cũng sẽ không còn phải lo lắng.
Nhược điểm của sơ đồ
Bên cạnh những ưu điểm thì sơ đồ 4-3-3 cũng có những hạn chế nhất định. Đối với việc sử dụng chiến thuật này cho đội hình 11 người thì chủ yếu phụ thuộc vào vị trí 3 tiền vệ. Nếu như họ hoạt động tốt, tiền vệ và tiền đạo chơi không tốt và phối hợp không hiệu quả thì khả năng dẫn đến thua trận sẽ rất cao.
Sơ đồ bóng đá 11 người 3-5-2
Sơ đồ bóng đá chiến thuật 11 người 3-5-2 chủ yếu tập trung vào hàng tiền vệ. Theo đó, sơ đồ này gồm có đến 5 tiền vệ, hậu vệ là 3, và có 2 tiền đạo ghi bàn. Việc hiểu rõ ưu, nhược điểm của các trận đấu sẽ giúp cho bạn đưa ra những dự đoán kết quả chính xác nhất.
Ưu điểm của sơ đồ
Sơ đồ bóng đá 3-5-2 được đánh giá là chiến thuật toàn diện nhất cho đội hình gồm có 11 người. Sơ đồ này có thể tạo nên được thế cân bằng về tấn công cũng như phòng thủ. 5 vị trí tiền đạo hoạt động ở tuyến giữa chính là sự hỗ trợ tốt nhất cho các hậu vệ ở phía sau.
Đồng thời, khi tham gia tấn công, tổng số cầu thủ có thể lên đến 7 người. Bởi vậy mà sức ép lên khung thành của đội phương là rất lớn khiến họ khó có thể trở tay.
Nhược điểm của sơ đồ
Nếu như muốn hoạt động một cách hiệu quả với sơ đồ 3-5-3 thì các cầu thủ cần phải có tính kỷ luật cao cũng như khả năng gắn kết đội hình. Tuy nhiên, không phải đội bóng nào cũng có thể làm được điều này.
Sơ đồ chiến thuật 4-5-1
Sơ đồ chiến thuật 4-5-1 bao gồm 4 hậu vệ bảo vệ khung thành, 5 tiền vệ và 1 tiền đạo chơi cao nhất.
Ưu điểm của sơ đồ
Khi sử dụng sơ đồ này thì khả năng kiểm soát bóng sẽ cao hơn cho đội bạn. Tuy nhiên, khi sử dụng 4-5-1 thì cũng có thể biến đổi linh hoạt thành 4-3-3 hoặc 4-6-0 để phù hợp với tình hình cụ thể trên sân. Những đội bóng sử dụng sơ đồ này thường có dàn cầu thủ chất lượng và phối hợp ăn ý, có tỷ lệ kèo thường lớn hơn đối thủ.
Nhược điểm của sơ đồ
Sơ đồ chiến thuật 4-5-1 thì vị trí tiền đạo cắm là điểm yếu. Nếu như tuyến giữa bị chia cắt thì vị trí này sẽ phải chịu áp lực rất lớn.
Bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin về ưu, nhược điểm của các sơ đồ bóng đá 11 người. Hy vọng bạn đã bỏ túi cho mình những kiến thức hữu ích nhé!
 
Top Bottom