Người mua quả chuối dán tường giá gần 3 tỷ đồng nói gì?

M

Master Pink

Tam Phẩm
Joined
7 August 2019
Bài viết
1,274
Reaction score
1,244
Tuy nhiên họ tin rằng tác phẩm sẽ trở thành một biểu tượng và dự định tặng nó cho bảo tàng.

qua-chuoi-dan-tuong1-1607580.jpeg

Chủ phòng trưng bày Emmanuel Perrotin và tác phẩm. (Ảnh: AP)

Billy và Beatrice Cox cho biết họ chi hơn 100.000 USD (hơn 2,3 tỷ đồng) mua tác phẩm quả chuối dán tường sau khi thấy "cuộc tranh luận châm ngòi trong cộng đồng về nghệ thuật và xã hội".

Tác phẩm nghệ thuật này có tên chính thức là "Nghệ sĩ hài", của nghệ sĩ người Italy Maurizio Cattelan. Nó là câu chuyện nổi tiếng hồi tuần trước của triển lãm nghệ thuật Art Basel Miami. Theo phòng trưng bày Perrotin, nghệ sĩ đã bán ba phiên bản tác phẩm, mỗi phiên bản giá từ 120.000 đến 150.000 USD (trong khoảng 3 tỷ đồng).

"Chúng tôi nhận thức sâu sắc về sự vô lý rành rành của việc 'Nghệ sĩ hài' là một sản phẩm rẻ tiền và dễ hỏng với một vài inch băng keo", vợ chồng Coxes nói. "Nhưng cuối cùng, chúng tôi cảm thấy rằng quả chuối của Cattelan sẽ trở thành một đối tượng lịch sử mang tính biểu tượng."

Tác phẩm này được "nhái" lại rộng rãi trên phương tiện truyền thông xã hội. Kelly Ripa và Ryan Seacrest, hai MC truyền hình, đóng khung một chiếc bánh mì tròn với một đoạn băng keo; nữ diễn viên Brooke Shields thì dán một quả chuối lên trán, viết 'một bức ảnh tự sướng đắt tiền' trên Instagram.

"Quả chuối dán tường" cũng gây ra những lùm xùm dở khóc dở cười. Ngay tại hội chợ nghệ thuật, một nghệ sĩ đến từ New York, David Datuna đã gỡ nó xuống khỏi tường ăn, nói đây là "màn trình diễn" của ông, với tên gọi "Nghệ sĩ đói". Theo AP, tác phẩm đã trở thành trọng tâm chú ý đến mức họ phải gỡ bỏ nó trong ngày cuối cùng của triển lãm để khuyến khích người xem quan tâm đến các tác phẩm khác.


Các nhà phê bình cho rằng họ có thể dễ dàng tái tạo tác phẩm đắt giá này sau chuyến đi đến cửa hàng tạp hóa, nhưng phòng trưng bày cho biết trong một tuyên bố rằng chứng chỉ xác thực là rất quan trọng trong nghệ thuật ý tưởng. Nếu không có, "một tác phẩm nghệ thuật ý tưởng chỉ là một sự thể hiện vật chất đơn thuần".

Cặp vợ chồng Miami mua tác phẩm bao gồm chứng nhận xác thực cùng với chuối và miếng băng dính, cho biết họ dự định cho mượn và sau đó tặng tác phẩm cho một tổ chức nghệ thuật, với hy vọng thu hút các thế hệ mới đến bảo tàng. Họ sẽ bỏ quả chuối cũ đi khi thích hợp.

Cặp đôi so sánh tác phẩm nghệ thuật này với Campbell's Soup Cans của Andy Warhol, tập hợp các bức tranh vẽ 32 hộp Campbells Soup.

hero-andy-warhol-campbell-soup-paintings-stolen-springfield-art-museum-1611321.jpg- nguồn: https://vtc.vn/nguoi-mua-qua-chuoi-dan-tuong-gia-gan-3-ty-dong-noi-gi-d516033.html
 
Top Bottom