Tư Vấn Phong trào chơi xe JDM, JDM Nghĩa là gì?

Hoàng Dược Sư

Hoàng Dược Sư

Cửu Phẩm
Joined
4 April 2019
Bài viết
45
Reaction score
0

Thuật ngữ xe JDM rất phổ biến trong giới chơi xe ô tô hiện nay trên toàn thế giới. Những chiếc xe hơi được độ theo kiểu JDM thường nhấn mạnh vào phong thái bóng bẩy phong cách đường đua hơn là chú trọng tới sự tinh tế chi tiết.

Bên cạnh đó, những chiếc xe JDM còn tập trung nhiều vào khả năng vận hành và tính khí động học. Cùng nhau khám phá những dòng xe JDM nổi tiếng của Nhật Bản và những dòng xe JDM hiện nay tại Việt Nam.


Top-11-mau-xe-jdm-noi-tieng-cua-nhat-ban-A

JDM Nghĩa là gì?

JDM là từ viết tắt của cụm từ Japanese Domestic Market (Thị trường nội địa Nhật Bản). Thuật ngữ này thường được sử dụng để chỉ các dòng ô tô được sản xuất tại Nhật Bản mà không hề bị thay đổi, sửa đổi cho phù hợp với thị trường nhập khẩu (hay còn gọi là xe thuần Nhật).
Top-11-mau-xe-jdm-noi-tieng-cua-nhat-ban-1

Lịch sử hình thành phong trào chơi xe JDM

Hình thành từ những năm 1970, phong trào chơi xe JDM được biết đến nhiều hơn cho tới thời kỳ hoàng kim vào những năm 1990. Lúc này, những mẫu xe hơi chạy điện, xe hybrid chưa xuất hiện. Do đó, các hãng xe danh tiếng của Nhật đã nghiên cứu và sản xuất những chiếc xe (đặc biệt là xe thể thao) có hiệu năng cao nhất – trở thành một phần văn hóa và tinh hoa của ngành cơ khí Nhật Bản.
Top-11-mau-xe-jdm-noi-tieng-cua-nhat-ban-2
Vào thời điểm ấy, nền kinh tế Nhật Bản đang trong đà tăng trưởng. Và mức thu nhập bình quân của mỗi người dân đều cao. Điều đó đã khiến cho các chủ xe không quá quan tâm đến cách sử dụng và bảo dưỡng sao cho chiếc xe bền bỉ nhất.
Top-11-mau-xe-jdm-noi-tieng-cua-nhat-ban-3
Thay vào đó, họ sẽ hướng đến những phương pháp nâng cao tối đa hiệu năng cũng như độ lại phần thân vỏ xe (body kit). Độ các chi tiết khác giúp tăng diện mạo hầm hố, tăng khả năng vận hành và khí động học nhiều hơn cho xe.
Top-11-mau-xe-jdm-noi-tieng-cua-nhat-ban-4
Dần dần, phong trào xe JDM phát triển mạnh mẽ. Nó đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa chơi xe hơi thể thao Nhật Bản, đặc biệt là những người trong giới Underground của xebiz.
Top-11-mau-xe-jdm-noi-tieng-cua-nhat-ban-5

Top-11-mau-xe-jdm-noi-tieng-cua-nhat-ban-6

Top-11-mau-xe-jdm-noi-tieng-cua-nhat-ban-7

Top-11-mau-xe-jdm-noi-tieng-cua-nhat-ban-8

Top-11-mau-xe-jdm-noi-tieng-cua-nhat-ban-9

ĐỘ XE JDM TẠI NHẬT BẢN

Độ xe kiểu JDM mang đến cho chiếc xe hơi một màu sắc của sự phân hóa độc đáo. Và chiếc xe hơi đó cũng mang âm hưởng “thuần Nhật” đặc trưng.
Top-11-mau-xe-jdm-noi-tieng-cua-nhat-ban-10
Mặc dù cũng được nhấn mạnh đặc điểm là bánh lớn nhưng các bánh xe theo kiểu JDM Nhật lại không tương đồng về kích cỡ, hay một chuẩn mực cụ thể nào. Hơn nữa, kiểu độ này thường nhấn mạnh vào phong thái bóng bẩy theo phong cách đua hơn các kiểu khác.
Top-11-mau-xe-jdm-noi-tieng-cua-nhat-ban-11
JDM là phong cách của dân chơi xe hơi yêu thích những dòng xe thể thao Nhật Bản nói chung. Cũng như người Nhật nói riêng chứ không phải đơn thuần chỉ là nguồn gốc xuất xứ những chiếc xe đó. Trường phái này khá giống như các dòng xe cơ bắp Mỹ (muscle car) hay xe hiệu suất cao (performance) của châu Âu.
Top-11-mau-xe-jdm-noi-tieng-cua-nhat-ban-12

Top-11-mau-xe-jdm-noi-tieng-cua-nhat-ban-13
Vì là những mẫu xe hơi nội địa Nhật Bản nên những dòng xe hơi thương hiệu Toyota, Honda, Mazda, Nissan, Subaru, Mitsubishi, Isuzu, Infiniti chính là những cái tên tiêu biểu trong văn hóa xe JDM.
Top-11-mau-xe-jdm-noi-tieng-cua-nhat-ban-14
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom