Những Thú Vui Thú chơi đá phong thủy, đá quý: Mốt thời thượng!

Modmoi

Modmoi

Nhị Phẩm
Joined
26 June 2018
Bài viết
2,224
Reaction score
1,414
công. Vì tác dụng này, đá phong thủy được ưa chuộng một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu và chơi đá phong thủy đúng cách. Thế mới nói, sử dụng đá phong thủy nói riêng và đá quý nói chung cũng là một thú chơi đòi hỏi nhiều sự hiểu biết.

Rầm rộ mốt chơi đá

Trên địa bàn thành phố Hà Nội, thời gian gần đây mọc lên hàng trăm cửa hàng "vật phẩm phong thủy". Chủ yếu bày bàn các loại đá, hoặc sản phẩm từ đá có tác dụng mang lại vượng khí cho người sử dụng. Dạo qua các cửa hàng nói trên, người ta dễ dàng nhận thấy thị cảnh mua bán sôi động đối với mặt hàng còn nhiều mới mẻ này.

Tại một cửa hàng "vật phẩm phong thủy" trên phố Bà Triệu, bày bán hàng trăm sản phẩm lớn nhỏ, hình dáng đa dạng làm từ đá. Giá của các mặt hàng này cũng rất phong phú, từ vài chục nghìn, trăm nghìn đến chục triệu đồng tuỳ thuộc vào trọng lượng, mẫu mã, chất lượng đá khác nhau.

Nhân viên bán hàng giới thiệu: "Hàng nhà em toàn hàng cao cấp nhập từ Brazil nên anh chị cứ yên tâm về chất lượng. Mỗi vật đều có ý nghĩa tượng trưng cho mong muốn của gia chủ. Cụ thể, Tỳ hưu, tượng Phật Di lặc và ông Cóc (thiềm thừ) đang là những mặt hàng bán chạy nhất. Nhà nào chơi đá phong thủy thì ít nhất cũng phải có một trong ba thứ ấy".

Cho chúng tôi xem hình ông Cóc ngồi giữ vàng có giá 2,5 triệu đồng, chị nhân viên tiếp tục giảng giải: "Giới buôn bán thì chuộng ông Cóc hơn vì ông Cóc được xem là vật đem về tài lộc và giữ của. Nếu đã "rinh" ông Cóc về nhà thì phải bày ở chỗ sang trọng nhất, thường là ở phòng khách hoặc cửa ra vào. Nhưng muốn được như ý thì chủ nhân cũng phải biết đặt ông Cóc cho đúng kiểu mới linh nghiệm".

anh2damanaojpg1352341993jpg1352345969.jpg


Đá mã não

Để phục vụ nhu cầu của thị trường, các nhà kinh doanh đều sản xuất hình cóc đặt trên giá có đế đỡ và có thể quay 360 độ. Vì thế, mỗi sáng gia chủ nên quay mặt ông Cóc ra ngoài cửa để ông Cóc mang tiền về, đến tối lại quay mặt ông Cóc hướng vào nhà mình, như vậy nhà mới "đọng của". Theo tìm hiểu của chúng tôi, nhu cầu của khách hàng cũng rất khác nhau, người mua về trang trí, mua để thờ và người mua về làm quà biếu cũng rất nhiều.

Theo anh Tuấn, một nghệ nhân tạc đá hàng đầu miên Bắc ở Quốc Oai, Hà Nội cho hay: Do hoàn cảnh ảm đạm chung của nền kinh tế, số người chơi đá phong thủy có giảm đôi chút trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, những người chơi đá trang sức, đá phong thủy có kiến thức, và có đẳng cấp vẫn luôn biết lựa chọn cho mình những món đồ phong thủy, đồ trang sức tinh túy, chế tác tinh xảo và chất lượng.

Mua đá như đánh bạc

Theo anh Nghĩa, một chuyên gia đá quý Việt Nam cho biết do nhu cầu phong phú về đá phong thuỷ, đá trang sức của nhiều khách hàng, những người buôn bán sẵn sàng đáp ứng các loại vật phẩm đa dạng, từ các loại đá bình thường đến đắt tiền như kim cương, ruby, ngọc, thạch anh (tím, hồng…), saphia, đá mã não (xanh, đỏ, vàng)... Tuy nhiên, để mua được đá thật theo đúng ý muốn, cơ hội cho khách hàng không nhiều. Bởi theo nhiều chuyên gia, các sản phẩm đá trên thị trường có nhiều mặt hàng đã qua xử lý.

Chính vì lẽ đó, giá cả của đá là vô cùng, chẳng người mua nào xác định được giá trị thật của khối đá mình đang sở hữu, nhất là với đá phong thuỷ, những đồ vật mang tính tâm linh. Vì thế, nhiều người cứ nhắm mắt mua đá mà quên hẳn đi sự thật giả và mua theo kiểu hên-xui. Thực tế, số người may mắn khi mua đá không nhiều bởi lẽ đá qua chế tác thành đeo mác “đá quý” để đội giá khá phổ biến.

anh3saphiajpg1352341993jpg1352345969.jpg


Saphia

Trong chuyến thăm dò các cửa hàng vật phẩm phong thủy trên địa bàn Hà Nội, chúng tôi nhận thấy một thực tế: rất nhiều chủ cửa hàng không có kiến thức về đá phong thủy. Sự giới thiệu của họ về công dụng của đá hầu như chỉ theo sách vở, kiểu "học thuộc lòng". Chính vì thế, người mua đôi lúc cũng không tránh khỏi cảm giác hồ nghi.

Lại nữa, nguồn gốc các loại đá phong thủy rất mập mờ. Hiện nay, các cửa hàng đá chủ yếu nhập hàng từ bên kia biên giới. Xuất xứ không minh bạch, và tất nhiên, không đáng tin. Một vài cửa hàng sử dụng đá quý ở vùng Lục Yên (Yên Bái) hay Đà Nẵng. Để biết chắc về chất lượng của các loại đá này, người chơi nên nhờ hướng dẫn của các chuyên gia, các trung tâm tư vấn về đá quý và đá phong thủy.

Thú chơi đòi hỏi kiến thức

Giới chơi đá phong thủy lưu truyền câu chuyện một doanh nhân thành đạt nhờ có mấy khối thạch anh nặng đến nửa tấn ở trên sân thượng công ty mình. Lại có một câu chuyện khác, một ngôi chùa nhỏ đột nhiên đông nghẹt đệ tử đến vãn cảnh, lạy phật. Những người đến đây nói rằng họ thấy người phấn chấn, mọi việc hanh thông. Người ta cho rằng nguyên nhân là do có một pho tượng phật mà một đệ tử dâng tặng cho chùa được làm từ đá thạch anh đã khiến ngôi chùa có sinh khí dồi dào, đem lại bình an và tài lộc cho mọi người. Tuy nhiên, cũng theo anh Nghĩa, hiện nay nhiều người trấn yểm phong thuỷ bằng đá quá tuỳ tiện làm mất đi tính khả dụng của căn nhà.

Thậm chí, nhiều người “sính” phong thuỷ đến mức bị “tẩu hoả nhập ma” khi trong nhà “giam” đầy đá. Bản thân đá thật, đá rởm chủ nhân cũng không biết. Mà thực tế, theo các nhà nghiên cứu về đá, đá không ở thể tĩnh, “nó có sinh khí, có thể thở”. Nếu phù hợp nó tạo sức mạnh cho chủ nhân, nhưng không chế ngự được đá, chủ nhân dễ bị… sinh bệnh.

anh4nghenhantuanjpg1352341993jpg1352345970.jpg


Anh Tuấn - Nghệ nhân chế tác đang hướng dẫn học trò

Giáo sư Phan Cốc Tây trong lời tựa cuốn Nguồn gốc Phong thuỷ viết: "Nội dung chính của Phong Thủy là một loại học vấn mà người ta dùng để xử lý và chọn lựa hoàn cảnh ăn ở, trong đó có nhà ở, cung thất, chùa chiền, lăng mộ, thôn xóm, thành thị; lăng mộ thì gọi là âm trạch, còn lại đều gọi là dương trạch. Phong Thủy về hoàn cảnh ăn ở, ảnh hưởng chủ yếu trên ba mặt: Một, sự lựa chọn địa điểm, tức tìm một địa hình thỏa mãn cả hai mặt tâm lý và sinh lý; Hai, xử lý về mặt hình thái trong cách bố trí, bao gồm lợi dụng và cải tạo hoàn cảnh thiên nhiên, hướng nhà, vị trí, cao thấp to nhỏ, cửa ra vào, đường đi, nguồn cấp nước, thoát nước... Ba, trên cơ sở nói trên, thêm vào một dấu hiệu, nhằm thỏa mãn nhu cầu tâm lý tránh cái dữ, lấy cái lành cho con người".

Như vậy, chơi đá phong thủy, đá trang sức không đơn giản chỉ là mua một viên đá về đặt trong nhà. Thú chơi này yêu cầu người chơi phải có kiến thức về khoa học tự nhiên, về phong thủy, phải chuyên sâu tìm hiểu, biết áp dụng hợp lý để phát huy cái hay, cái tốt. Nói cách khác, để trở thành người chơi đá phong thủy, đá quý đẳng cấp, tiền không phải là yếu tố quyết định, điều quan trọng là kiến thức và cái tâm.
 
Top Bottom