Báo Lá Cải Người Việt trong tâm chấn động đất Nhật Bản: Cách 70 km rung chấn vẫn rất mạnh

Bạch Tự Tại

Bạch Tự Tại

Cửu Phẩm
Joined
5 April 2019
Bài viết
36
Reaction score
1

Nhà cửa rung lắc dữ dội, mặt đường vỡ nứt, cột đèn bị đổ, người Việt sống giữa tâm chấn trải qua những khoảnh khắc kinh hoàng trong trận động đất 7,6 độ ở Nhật Bản.


Ngày 1/1, hàng loạt trận động đất lớn đã xảy ra tại Nhật Bản, trong đó trận mạnh nhất 7,6 độ richter ở tỉnh Ishikawa, gây ra thiệt hại nặng nề về người và tài sản.

"Trận động đất rất mạnh. Nhà cửa rung lắc dữ dội, mặt đường bị vỡ nứt và nhiều cột đèn bị đổ", bạn Phạm Hoa đang sinh sống và làm việc tại thành phố Kanazawa (tỉnh Ishikawa), chia sẻ từ một cơ sở trú ẩn địa phương.

"Rất may mình có thể chạy ra khỏi nhà an toàn, nhưng đồ đạc trong nhà thì hư hỏng cả. Sau khi bám trụ qua đợt rung chấn, mình cùng mọi người vội vàng chạy đến nơi tập kết và sơ tán", cô nói.

"Tình hình hiện tại có thể nói tạm ổn. Thi thoảng vẫn còn những cơn rung lắc nhẹ", Hoa cho biết thêm. Sau đó phóng viên không thể tiếp tục liên lạc với Hoa.

Hiện các điểm thuộc tâm chấn vẫn đang xảy ra tình trạng mất điện và các dịch vụ viễn thông chập chờn.


Anh Lê Thanh Tùng ở thành phố Komatsu (tỉnh Ishikawa), cho biết cả nhà anh vừa đi chùa đầu năm về thì mặt đất bất ngờ rung lắc nhẹ rồi dừng lại. 5 phút sau thì xảy ra đợt rung lắc mạnh hơn và lâu hơn, đây cũng là rung chấn từ trận động đất 7,6 độ.

"Đồ đạc trong nhà đổ hết cả, tôi vội vàng dắt tay vợ con chạy ra khỏi nhà. Nơi tôi ở cách tâm chấn 70 km nhưng rung chấn khi đó vẫn khá mạnh. Mặt đất bị nứt, nhà cửa và cột điện rung chuyển ầm ầm", anh Tùng chia sẻ.

Anh Tùng cho biết ở những nơi gần tâm chấn hơn thiệt hại vô cùng nghiêm trọng. "Nhà cửa bị tàn phá, cháy lớn ở nhiều nơi. Tính đến 18h hôm nay (2/1) đã ghi nhận 48 người thiệt mạng. Con số này có thể tăng lên khi vẫn còn nhiều người mất tích".

Người Việt trong tâm chấn động đất Nhật Bản: Cách 70 km rung chấn vẫn rất mạnh - Ảnh 2.
Mặt đường bị vỡ nứt, những cây cột điện bị ngã đổ sau trận động đất ngày 1/1 ở Nhật Bản.
Sống ở thành phố Himi (tỉnh Toyama, cách tỉnh Ishikawa khoảng 100 km), nơi ghi nhận động đất mạnh 5 độ richter, chị Đỗ Thảo cho biết nhiều căn nhà bị hư hỏng toàn bộ hoặc một phần, nhiều vụ hỏa hoạn và một số nơi bị mất điện, mất nước.

"Chính quyền địa phương cũng nhanh chóng sơ tán người dân đến nơi an toàn, cung cấp đồ ăn thức uống. Trong khi đó, trực thăng cứu hộ, xe cấp cứu, lực lượng cứu nạn đang rất khẩn trương cứu giúp những người mắc kẹt", chị Thảo cho hay.

Người Việt trong tâm chấn động đất Nhật Bản: Cách 70 km rung chấn vẫn rất mạnh - Ảnh 3.
Cảnh đổ vỡ bên trong một siêu thị ở Ishikawa. Chị Thảo cho biết các siêu thị hiện tại hầu như không còn gì để mua nhưng không xảy ra tình trạng hỗn loạn, tranh giành nhu yếu phẩm. Mọi người sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ nhau những gì có được.
Giữa lúc khó khăn, cộng đồng người Việt ở Ishikawa và các khu vực lân cận vô cùng đoàn kết, thể hiện tấm lòng tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau.​

"Mọi người chia sẻ thông tin lên các hội nhóm. Nơi nào còn an toàn thì sẽ đón đồng bào gặp nạn đến ăn ở nghỉ ngơi. Những bạn có ô tô thậm chí không ngại nguy hiểm đến tận nơi đón người có nhu cầu trợ giúp. Đại sứ quán Việt Nam cũng thông báo các thông tin cần thiết để liên lạc khẩn cấp và cứu trợ", chị Thảo chia sẻ.

Người Việt trong tâm chấn động đất Nhật Bản: Cách 70 km rung chấn vẫn rất mạnh - Ảnh 4.
Một căn nhà cao tầng bị đổ sập sau trận động đất dữ dội ở Ishikawa.
Chiều 2/1, Bộ Ngoại giao cho biết hiện chưa ghi nhận thông tin về thương vong của người Việt do các trận động đất gần đây tại Nhật Bản gây ra. Nhiều công dân Việt Nam đã được chính quyền địa phương Nhật Bản hỗ trợ, sơ tán đến nơi tạm trú an toàn.

Bộ Ngoại giao cũng đã chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam tại Nhật Bản chủ động nhanh chóng nắm bắt thông tin về tình hình an toàn của công dân Việt Nam, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các nghiệp đoàn, hội đoàn để thông tin, hướng dẫn cộng đồng người Việt tại khu vực chịu thiệt hại.

Công dân Việt Nam cần giúp đỡ có thể liên hệ với các cơ quan đại diện Việt Nam tại Nhật Bản theo số điện thoại: Đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo: +81-80-3590-9136, hoặc +81-80-20346868, +81-90-1255-5537; Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka: +81-90-4769-6789; Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka: +81-92263-7668.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom