Báo Lá Cải TP.HCM thu phí vỉa hè, người dân vẫn phải đi bộ dưới lòng đường

Bạch Tự Tại

Bạch Tự Tại

Cửu Phẩm
Joined
5 April 2019
Bài viết
36
Reaction score
1
Nhiều tuyến đường ở TP.HCM đã hoàn tất việc kẻ vạch, chuẩn bị cho việc thu phí lòng đường, vỉa hè từ đầu năm 2024.


Từ 1/1/2024, TP.HCM áp dụng quy định mới về quản lý lòng đường, hè phố, một số trường hợp được sử dụng và đóng phí với mức 20.000 - 350.000 đồng/m2. Đường Nguyễn Trãi (quận 1) là một trong những tuyến đường trọng điểm được chỉnh trang lại vỉa hè, kẻ vạch sơn.
TP.HCM thu phi via he anh 1Tại tuyến đường này, đa số các cửa hàng đều thực hiện để xe đúng quy định, xe được được xếp ngay ngắn, đúng vạch. Ước tính có gần 900 tuyến đường trên TP.HCM đủ điều kiện thu phí. Riêng tại quận 1, ngoài đường Nguyễn Trãi còn 154 đoạn, tuyến khác có vỉa hè rộng, đủ điều kiện được lên danh mục cho sử dụng tạm một phần, tổ chức các hoạt động ngoài mục đích giao thông.
TP.HCM thu phi via he anh 2Kim Loan (18 tuổi) cho biết: “Lúc trước khi đi qua tuyến đường Nguyễn Trãi xe thường được để kín vỉa hè, không có đủ không gian để đi bộ. Sau khi có vạch kẻ, xe đã được sắp xếp gọn gàng hơn, dù một số nơi còn lộn xộn nhưng nhìn chung tuyến đường này đã thông thoáng, có thêm không gian cho người đi bộ. Hơn nữa, đây là con đường có nhiều cửa hàng thời trang, quần áo nên việc có thêm không gian giúp mình thoải mái đi bộ và lựa chọn quần áo".
TP.HCM thu phi via he anh 3Để có thể đủ điều kiện cho thuê, vỉa hè cần phải rộng ít nhất 3 m, trong đó 1,5 m dành cho người đi bộ.
TP.HCM thu phi via he anh 4Ông Trần Văn Nghệ, bảo vệ tại một nhà hàng trên đường Nguyễn Trãi, cho biết: "Khi kẻ vạch trên vỉa hè, những ngày đầu tôi cảm thấy không quen. Thông thường khi khách đến tôi sẽ dắt xe vào tận cửa quán để tiết kiệm không gian nhưng giờ đây chỉ được sắp xếp xe ở sau vạch kẻ. Việc này tuy giúp vỉa hè thông thoáng hơn nhưng vào thời gian cao điểm, tôi phải dắt xe của khách đi gửi ở những khu vực xung quanh để bảo đảm chấp hành quy định".
TP.HCM thu phi via he anh 5Vẫn còn một số trường hợp dù đã có vạch kẻ trên vỉa hè nhưng khách lẫn cửa hàng vẫn để xe sai quy định. Việc để xe không tuân thủ vạch kẻ khiến người đi bộ buộc phải đi xuống lòng đường.
TP.HCM thu phi via he anh 6Nhân viên một quán cà phê trên đường Trần Hưng Đạo (quận 1) cho biết vạch kẻ sát với cửa quán, lại nằm trên con dốc nên rất khó để có thể đậu xe đúng vị trí theo như quy định.
TP.HCM thu phi via he anh 7


Quán cà phê nói trên còn kinh doanh mô hình cà phê bệt, tận dụng vỉa hè làm không gian ngồi bên ngoài cho khách nên dẫn đến tình trạng không đủ phần đường cho người đi bộ.
TP.HCM thu phi via he anh 8
 
Top Bottom